Lễ ra mắt thành lập Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Yên Phúc

Nguồn:' Trang TTĐT huyện Văn Quan

Ngày 28/5/2024, Ban Tổ chức xây dựng mô hình Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2024 long trọng tổ chức Báo cáo kết quả xây dựng mô hình và Lễ ra mắt thành lập Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Yên Phúc, huyện Văn Quan.

Căn cứ nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 139/QĐ-BTC, ngày 21/4/2024  của Ban tổ chức xây dựng mô hình Câu lạc bộ, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Lạng Sơn; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Quan; UBND xã Yên Phúc thực hiện triển khai Xây dựng Mô hình Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Yên Phúc.

Sau khi khảo sát, Ban Tổ chức đã thống nhất lựa chọn các thành viên tham gia Câu lạc bộ; mời các Nghệ sỹ, Nghệ nhân tham gia truyền dạy; lựa chọn các loại hình dân ca, dân vũ truyền dạy phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương và phù hợp với khả năng của các học viên. Trong đó gồm: truyền dạy một số làn điệu Then quen thuộc; điệu múa chầu cổ trong then; múa chầu then dân vũ cộng đồng, truyền dạy các làn điệu dân ca như: Hát Sli, Hát lượn, phong sư, hát quan lang; truyền dạy kỹ thuật và các bài múa sư tử truyền thống.

Ban Tổ chức đã chọn cử nhóm nghệ nhân; các biên đạo; hướng dẫn viên văn hóa của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức hướng dẫn tập luyện, dàn dựng nâng cao 01 chương trình tổng thể gồm 11 tiết mục, đảm bảo phong phú về thể loại, có kết cấu bố cục chặt chẽ; có tiết mục mở màn, kết thúc để phục vụ buổi Báo cáo kết quả xây dựng mô hình và Lễ ra mắt thành lập Câu lạc bộ.

Qua gần 01 tháng truyền dạy, tập luyện, các học viên đã tích cực, chủ động, bố trí, sắp xếp thời gian lao động sản xuất hợp lý để tham gia đầy đủ các buổi học, thực hiện tốt nội quy, quy chế lớp học đã đề ra nên các thành viên Câu lạc bộ cơ bản đã nắm được các kỹ năng thực hành và có khả năng thực hành trình diễn khá tốt các loại hình văn nghệ dân gian truyền thống của địa phương. Đặc biệt qua quá trình truyền dạy đã phát hiện một số hạt nhân văn nghệ có thể thực hành, truyền dạy được một số làn điệu dân ca cho Câu lạc bộ như:  Bà: Hoàng Thị Dịch có khả năng hướng dẫn truyền dạy về hát Sli; Ông Hoàng Văn La có khả năng truyền dạy về Hát quan làng.

Tại buổi Lễ ra mắt xây dựng mô hình câu lạc bộ, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã đọc Quyết định công bố thành lập Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian Tày, Nùng các thôn xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, gồm 56 thành viên. Đồng chí Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan đã trao Quyết định thành lập cho câu lạc bộ.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh đã trao tặng một số trang phục, đạo cụ cho câu lạc bộ, với tổng trị giá 75 triệu đồng.